“สุวัจน์” เปิดศูนย์บริการภาครัฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์รองรับ “หัวหิน รีชาร์จ”ศูนย์บริการภาครัฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บริการภาครัฐครบวงจร 9 หน่วยราชการ 25 งานบริการ สะดวก สบาย ทันสมัย รองรับ”หัวหิน รีชาร์จ” หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวหัวหิน เมืองแห่งความสุข

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 13.00 น.นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานพิธีภาคเอกชน ร่วมกับ ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประธานพิธีภาครัฐ เปิดโครงการศูนย์บริการภาครัฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (Government Center of Prachuap Khiri Khan Province) ณ บริเวณชั้นใต้ดิน บลูพอร์ต หัวหิน โดยมี นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีหัวหิน นายประยงค์ จันทร์เต็ง นายอำเภอหัวหินพล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3 นางสาวอัครวรรณ เจริญผล กรรมการบริษัทหัวหิน แอสเสท จำกัด นายธนู ตรีวิมล ผู้จัดการทั่วไป บูลพอร์ต หัวหิน ร่วมเปิดงานในครั้งนี้

นายสุวัจน์ กล่าวเปิดงานว่า วันนี้น่ายินดีที่มีการเปิดศูนย์ภาครัฐ เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน มีความสำคัญในการก่อให้เกิดความสำเร็จของการพัฒนาประเทศ เพราะภาครัฐเดินคนเดียว ภาคเอกชนไม่เดิน ก็เป็นการลงทุนที่สูญเปล่า เอกชนอยากจะเดินแต่ภาครัฐไม่เดิน ก็ไม่ได้เกิดสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ

ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าเรามาหัวหินก็จะเห็นว่ามีโครงการจากภาครัฐ ที่จะมาหัวหิน รถไฟรางคู่ มอเตอร์เวย์ บางใหญ่-นครปฐม , ชะอำ-หัวหิน หรือทางยกระดับ บนถนนธนบุรี-ปากท่อ หรือการขยายสนามบินหัวหิน เป็นสิ่งที่รัฐบาลลงทุนเป็นแสนๆล้าน การลงทุนของรัฐบาลเพื่อโครงการเอานักท่องเที่ยวมา เอาเศรษฐกิจมาให้พี่น้องประชาชน เอาเมืองที่จะน่าขยายตัวต่อออกมา น่าที่จะขยายการลงทุน มาสร้าง Mall สร้างโรงแรม สร้าศูนย์การค้า หรือทำบ้านจัดสรร เพื่อให้เกิดการขยายตัวของเมือง เพื่อให้เกิดการจ้างงาน เป็นหน้าที่ของเอกชน

นายสุวัจน์ กล่าวว่าการที่รัฐบาลลงทุนอะไรลงไป บางทีประชาชนคิดว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม แต่ Indirect มหาศาลในสิ่งที่รัฐบาลลงทุนไป ถ้าภาคเอกชนร่วมมือกับรัฐบาลจะเห็นว่าภาครัฐบาลวางแกนหลักแล้วเอกชนก็เอาแกนหลักที่รัฐบาลวางแล้วมาเป็นคนลงทุน ภาคเอกชนก็จะก่อให้เกิดความสำเร็จกับการพัฒนาประเทศ

“วันนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการร่วมมือของภาครัฐกับเอกชน ก่อให้เกิดการบริการของภาครัฐ ทำให้เกิดความสะดวกสบายกับพี่น้องประชาชน อันนี้เป็นเรื่องที่ดี
สิ่งสำคัญ คือ เป็นการลดช่องว่าง ระหว่างรัฐกับประชาชน ลดช่องว่างระหว่างผู้บริหารประเทศกับประชาชน และรากหญ้า ความใกล้ชิดจะเป็นยาตัวสมาน สร้างความรักความสามัคคีคนในชาติ ถ้าเราดูอดีต เวลามีปัญหา เราจะพูดถึงความเหลื่อมล้ำ การพัฒนาเมืองกับการพัฒนาชนบท เราจะพูดถึงการขาดโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่ดีคนเมืองกับคนต่างจังหวัด เราจะพูดขาดโอกาสในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมสิ่งต่างๆ ทำให้เกิดช่องว่าง ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกัน เกิดความขัดแย้ง ความใกล้ชิดจะเป็นยาที่สมานรอยร้าว หรือสร้างความรักความสามัคคีให้กับคนในชาติ” สุวัจน์ กล่าวและย้ำว่า

“ศูนย์บริการภาครัฐ” เป็นการให้บริการที่ดี เป็นการหยิบยื่นมือจากภาครัฐ ที่จะใกล้ชิดประชาชน จะมีความรู้สึกเหมือนกับเป็นพี่เป็นน้อง เป็น Teamwork โดยเฉพาะหลังสถานการณ์โควิด เราต้องทำงานหนักมากกว่านี้ เพราะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของโลก หลังโควิดเราไม่รู้ว่าจะจบ 100 เปอร์เซ็นต์เมื่อไร แต่ตอนนี้แนวโน้มดีขึ้น เราฉีดวัคซีนไปแล้วเกือบๆ 50 ล้านโดส จากเป้าหมาย 100 ล้านโดส เกือบๆ 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว ตัวเลขการติดเชื้อต่างๆ จาก 20,000 กว่าก็เหลือ 10,000 ต้นๆ หัวหินก็กำลังจะเปิด หัวหิน รีชาร์จ ,ภูเก็ต แซนด์ บ็อกซ์ ก็เปิดแล้ว ซึ่งแนวโน้มต่างๆ เป็นไปในทางที่ดี หลังจากโควิด มาเรื่องเศรษฐกิจ ที่ต้องฟื้นฟูกันทั้งภาครัฐและเอกชน เราต้องจับมือกันให้แน่น เพื่อฝ่าวิกฤติของคนในชาติ ภารกิจอันยิ่งใหญ่รออยู่ ความร่วมมือระหว่างภาครัฐบาลกับประชาชน ภาครัฐกับภาคเอกชน จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญ ที่ทำให้เราผ่าวิกฤตไปด้วยกัน

สำหรับ โครงการ”หัวหิน รีชาร์จ” นายสุวัจน์ บอกว่าการที่รัฐบาลมีนโยบายในการเปิดประเทศ หรือการนำร่องด้วยโครงการ”ภูเก็ต แซนด์ บ็อกซ์” หรือวันที่ 1 ตุลาคม นี้ ที่จะเปิด 5 จังหวัด ร่วมทั้ง หัวหิน ในแต่ละจังหวัดก็จะมีชื่อแตกต่างกันไป แต่ที่หัวหิน มีชื่อว่า “หัวหิน รีชาร์จ” คือกลับมาใหม่ ซึ่งถ้าเราสามารถดำเนินการได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ การว่างงานต่างๆ
ซึ่งตอนนี้ได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของการฉีดวัคซีน เพราะการที่เราจะเปิดประเทศได้ เปิดการท่องเที่ยวได้ อย่างน้อยเราต้องบรรลุเป้าหมายในการฉีดวัคซีนที่จะทำให้เกิดความมั่นใจ คนที่เค้าจะเดินทางมา เราเปิดประตูบ้าน เค้าจะเข้าหรือไม่เข้าก็ต้องดูว่าเค้าเข้ามาแล้วปลอดภัยหรือเปล่า การที่เราได้เร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมจำนวนประชากรให้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ โดยตามหลักทางการแพทย์ก็ถือว่ามีความเหมาะสมในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ถือว่าเป็นมาตรฐานโดยทั่วไป

ส่วนโครงสร้างเมืองต่างๆ ก็เรียบร้อยแล้วซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่จะดึงเรื่องเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกลับมาสู่ประเทศ เช่น โครงการ “ภูเก็ต แซนด์ บ็อกซ์” หรือ“หัวหิน รีชาร์จ” เราได้เรียนรู้ และรวบรวมประสบการณ์ที่ภูเก็ต หลังจากที่เปิดว่ามีปัญหาหรืออุปสรรคอะไรที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว เพื่อนำมาปรับเพื่อให้เกิดความคล่องตัว ประตูเราก็จะมีคนเข้ามา ซึ่ง ศบค.คงจะมีมาตรการรองรับเพื่อเปิดประเทศ หรือรองรับเพื่อเปิด 5 เมืองท่องเที่ยว เพื่อที่จะสนับสนุนเกิดเงื่อนไขเพื่อเอื้ออำนวยในการชักชวนให้คนต่างประเทศ กลับมาเที่ยวประเทศไทย เพื่อให้เศรษฐกิจเดินควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาโควิดได้เป็นสิ่งที่ดี

“ผู้ประกอบการ ศูนย์การค้า โรงแรมต่างๆ มีการเตรียมความพร้อมในการที่จะ Welcome back “หัวหิน รีชาร์จ” เพื่อให้ทุกคนกลับมาเที่ยวหัวหิน ทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวชาวไทย หัวหินมีชื่ออยู่แล้ว”หัวหิน เมืองแห่งความสุข ผมคิดว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี และทุกคนก็คาดหวังว่าเป็นเรื่องที่ดี เพื่อเศรษฐกิจของประเทศ และเมืองหัวหินด้วย” สุวัจน์ กล่าว

ด้าน ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ศูนย์บริการภาครัฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (Government Center of Prachuap Khiri Khan Province) จัดตั้งขึ้นโดยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ร่วมกับบูลพอร์ต หัวหิน เห็นความสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการเดินทาง พร้อมสนับสนุนนโยบายภาครัฐในการปฏิรูปการบริหารจัดการ เพื่อให้บริการด้านสาธารณะแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยเฉพาะอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ตลอดจนประชาชนสามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ของภาครัฐได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ถูกต้องได้มาตรฐาน ณ จุดเดียวกัน จึงมีการลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์บริการภาครัฐจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และบริษัท หัวหิน แอสเสท จำกัด เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

โดยศูนย์บริการภาครัฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกแบบให้มีความร่วมสมัยได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานีรถไฟหัวหิน ที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์วิคตอเรีย เป็นสถานีรถไฟที่สวยงามและคลาสสิกที่สุดในประเทศ เป็นการจำลองบรรยากาศและที่นั่งพักรอจากสถานีรถไฟมาไว้ที่นี้ โดยแบ่งพื้นที่ให้บริการเป็น 2 ส่วน ดังนี้ 1.ศูนย์บริการภาครัฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีส่วนราชการและหน่วยงานของรัฐ จำนวน 9 หน่วยราชการ 25 งานบริการ สะดวก สบาย ได้มาตรฐานด้วยระบบบริการที่ทันสมัย ครบทุกงานบริการทางราชการ พร้อมเปิดให้บริการวันที่ 16 ก.ย.64 เป็นต้นไป บริเวณชั้น B ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. มีหน่วยงานที่ให้บริการภายในศูนย์ฯ ประกอบด้วย
1.ที่ทำการปกครองอำเภอหัวหิน – เปิดบริการวันจันทร์ ถึงศุกร์ ให้บริการงานทะเบียนราษฎร์
2.เทศบาลเมืองหัวหิน – เปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้บริการกองประปา การรับชำระภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และการรับเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ
3.สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อำเภอหัวหิน – เปิดบริการวันจันทร์ ถึงศุกร์ ให้บริการขออยู่ต่อระยะสั้น (ยกเว้น 3 สัญชาติ), บริการการสงวนสิทธิเพื่อกลับเข้ามาในราชอาณาจักร (Re-entry permit, ยกเว้น 3 สัญชาติ), บริการการรายงานตัว 90 วัน (ยกเว้น 3 สัญชาติ) และบริการแจ้งที่พักอาศัย(ยกเว้น 3 สัญชาติ)
4.สำนักงานสรรพากรพื้นที่ประจวบคีรีขันธ์ – เปิดบริการทุกวันพฤหัสบดี ให้บริการแนะนำการยื่นแบบภาษีออนไลน์ บริการรับเอกสารกรณีขอรับภาษีคืน และให้คำแนะนำด้านกฎหมายภาษี
5.สำนักงานขนส่งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ – เปิดบริการทุกวันเสาร์ ให้บริการรับชำระภาษีประจำปี
6.สำนักงานแรงงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ – เปิดบริการทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ บริการข้อมูลข่าวสารแรงงาน และขึ้นทะเบียนว่างงาน
7.สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ – เปิดบริการทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ บริการกองทุนเงินทดแทน
8.สำนักงานประกันสังคมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ – เปิดบริการทุกวันจันทร์ ถึงวันศุกร์ บริการเงินสบทบทุนประกันสังคม
ที่ชั้นใต้ดิน (ติดกับร้านแว่นท็อปเจริญ) บลูพอร์ต หัวหิน
9.ที่ทำการไปรษณีย์ สาขาย่อย บลูพอร์ต หัวหิน เปิดให้บริการงานไปรษณีย์ครบวงจร บริการรับส่งจดหมาย พัสดุทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว ทันสมัย ได้มาตรฐาน
เปิดให้บริการทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 11.00 – 19.00 น. ที่ชั้นใต้ดิน บลูพอร์ต หัวหิน