“ชทพ.”ยก“ชาติชาย โมเดล”สู้เลือกตั้งส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ทั่วประเทศ280เขต“สุวัจน์”ชู”ชาติชาย โมเดล”สู้เลือก ตั้งเน้น 4 ข้อสำคัญ มั่นใจกระแสประชาชนตอบรับดี “เทวัญ” เผยเตรียมส่งผู้สมัครชิง 280 เขต เชื่อใจกกต.โปร่งใส

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.61 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) มีการประชุมว่าที่สมัครของพรรคเพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเลือกตั้งปี 2562 โดยมีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าชาติพัฒนา นายดล เหตระกูล เลขาธิการพรรค พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา และคณะกรรมการบริหารพรรค นำโดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรค นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกุล ที่ปรึกษาพรรค นพ.ประเสริฐ บุญชัยสุข พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก ประธานกรรมการสรรหาผู้สมัครรับสมัครเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัครส.ส.ทั่วประเทศเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

นายสุวัจน์ ประธานที่ปรึกษาพรรค กล่าวเปิดการประชุมตอนหนึ่งว่า ขอให้ทุกคนสมหวังในสิ่งที่ปราถนาทุกประการ ขอให้ได้ดั่งใจนึก ขณะนี้ใกล้เลือกตั้งแล้ว ขอให้พรรคชาติพัฒนาเป็นพรรคการเมืองที่เป็นที่ประชาชนยอมรับ ซึ่งการเลือกตั้งเดือน ก.พ.นี้ ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีข้อกำหนดใหม่ๆออกมามาก จึงต้องเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่การเลือกตั้ง ต้องช่วยกันประคับประคองให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยดี อีกทั้งยังเป็นการเลือกตั้งที่มีความสำคัญต่อประเทศ จากการลงพื้นที่พบว่า ประชาชนคาดหวังอยากเห็นการเลือกตั้งเป็นทางออก ทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น ปัญหาความขัดแย้งจบไป และจะนำประเทศไปสู่ความเรียบร้อย

นายสุวัจน์ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ มีความสำคัญ 3 ประการ 1.เป็นการเลือกตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หลังจากไม่มีการเลือกตั้งมานาน 7 ปี โดยพื้นฐานของรัฐธรรมนูญต้องการปฏิรูปทุกด้าน ดังนั้น การเลือกตั้งครั้งนี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิบัติ ปฏิรูปประเทศให้ความทันสมัย 2.เป็นการเลือกตั้งเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของระบอบประชาธิปไตย มีความเป็นสากล และเรียกความชื่อมั่นจากต่างชาติได้ ช่วยดึงนักลงทุน นักท่องเที่ยว ทำให้เศรษฐกิจเติบโตเหมือนเดิม 3.การเลือกตั้งครั้งนี้จะนำความรักความสามัคคีมาสู่ประชาชน จึงเชื่อว่า ทุกฝ่ายจะยอมรับ ขอให้การเมืองเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ลืมความขัดแย้งที่ผ่านมาๆ

“พรรคชาติพัฒนาเป็นพรรคการเมืองที่เก่าแก่ต้องเตรียมการสู่การเลือกตั้ง และคราวนี้ประชาชนอยากเห็นพรรคการเมืองปฏิรูป จึงต้องมีคนรุ่นใหม่มาบริหารพรรค และได้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ที่เป็นคนรุ่นใหม่ เป็นสูตรผสมที่ลงตัว โดยได้คนที่มีประสบการณ์มาเป็นที่ปรึกษาพรรค ซึ่งทั้งหมดถือเป็นทีมงานของพรรคที่เราต้องการปรับให้เป็นไปตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญและประชาชน วันนี้ผมยินดีที่ประชาชนตอบรับพรรคชาติพัฒนามากยิ่งขึ้น ประชาชนฝากให้ดูเรื่องเศรษฐกิจและปากท้อง ซึ่งคำที่พรรึชาติพัฒนา ใช้ คือ No problem ซึ่งเป็นคำสะท้อนบุคลิกของ พล.อ.ชาติชาย ชุนหะวัณ หัวหน้าพรรคคนแรกอย่างแท้จริง ประชาชนอยากให้พรรคชาติพัฒนา นำเศรษฐกิจยุคของสมัยน้าชาติกลับมา เราจึงใช้ “ชาติชายโมเดล” มาใช้ประชาธิปไตยชนะเสียงเดียวก็พอ ไม่ต้องชนะเยอะ เพราะถ้าชนะเยอะ คนแพ้ก็จะเจ็บใจมิตรก็จะไม่เหลือ เราต้องฟังเสียงข้างน้อยเพื่อให้เกิดการถ่วงดุล” นายสุวัจน์ กล่าว

นายสุวัจน์ กล่าวด้วยว่า ตนอยากฝากสมาชิกไว้ 4 เรื่อง 1.ช่วยกันประคับประคองให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยให้ความร่วมมือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง 2.คนที่ผ่านไพรมารีโหวตให้เป็นผู้สมัครของพรรค ขอให้ยึดมั่นใจกติกา อย่าทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3.เวลาหาเสียงขอให้ทุกคนอยู่ในกรอบน้าชาติโมเดล ไม่ต้องไปวิจารณ์หรือเหน็บแนมคนอื่น ต้องยืนอยู่ตรงกลาง ประนีประนอมเข้าได้กับทุกฝ่าย ใครจะเป็นอย่างไรให้ประชาชนตัดสินเอง และ 4.อยากให้ทุกคนเล่นการเมืองแบบนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีวินัย อดทนและเสียสละ ขอให้ทุกคนทำให้ดีที่สุด อย่าเครียด ถ้าแพ้ก็แก้ตัวใหม่ครั้งหน้า แต่ที่สำคัญของให้ยึดในการสร้างมิตร อย่าเป็นศัตรูกับใคร

ด้านนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมถึงการเตรียมความพร้อมของการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.ว่า พรรคจะส่งผู้สมัคร 280 เขต ในพื้นที่ 60 จังหวัด โดยในพื้นที่จ.นครราชสีมาจะส่งครบทั้ง 14 เขตเลือกตั้ง ส่วนจะได้ส.ส.เท่าใดขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประชาชน แต่ส่วนตัวคาดหวังว่าจะได้ส.ส.ทุกเขต ทั้งนี้ยอมรับกับหลายพรรคการเมืองที่พยายามหาเสียงและคาดหวังกับการยึดพื้นที่ในจ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นจังหวัดใหญ่

นายเทวัญ กล่าวถึงการจัดการเลือกตั้งว่า เชื่อมั่นว่า กกต.จะให้ความยุติธรรมกับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ขณะที่สถานการณ์การเมืองหลังเลือกตั้งจะไม่มีเหตุการณ์ขัดแย้งหรือรุนแรงเพราะประชาชนไม่ต้องการให้การเมืองกลับไปสู่ปัญหาเดิม ส่วนหลังเลือกตั้งแล้วพรรคชาติพัฒนาจะจับมือกับพรรคการเมืองใด ขอให้เป็นเรื่องที่ได้รู้ผลการเลือกตั้งก่อน ส่วนกรณีที่หลายคนมองว่ารัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. เตรียมลงสนามการเมืองและเป็นคู่แข่งของพรรคการเมือง ตนคิดว่า หน้าที่ของนายกฯที่เป็นอยู่ในปัจจุบันเป็นการทำหน้าที่บริหารประเทศและทำให้เกิดความสงบในช่วงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

ด้าน นายสุวัจน์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึง ในการเตรียมความพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้งของพรรคที่ชี้แจงกับว่าที่ผู้สมัครส.ส. ไม่เกี่ยวข้องกับการแสดงทิศทางว่า จะเข้าร่วมเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล แต่เป็นเพียงการชี้แจงแนวทางการดำเนินงานของพรรคตามที่ประชาชนสะท้อนความต้องการ ส่วนการร่วมงานกับพรรคการเมืองใดหลังการเลือกตั้งนั้น ตนตอบได้เพียง ชพน.เป็นมิตรกับทุกฝ่าย และพร้อมปฏิรูปและกฎเกณฑ์ของการเลือกตั้ง และเชื่อมั่นว่า การเลือกตั้งจะแก้ปัญหาให้กับประเทศได้.

“บรรยากาศการเลือกตั้งถ้าวันนี้เป็นทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ สร้างบรรยากาศที่เป็นไปด้วยดี หลังการเลือกตั้งก็จะเป็นไปด้วยดีเช่นกัน และขณะนี้ผมยังมองว่า ทุกอย่างยังอยู่ในเกม แม้จะดูว่า เล่นเกมหนัก แต่บรรยากาศการเลือกตั้งก็เป็นแบบนี้ เชื่อว่า กกต.จะรับมือได้“ นายสุวัจน์ กล่าว

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายมองว่า รัฐบาลกลายเป็นมามาเป็นคู่แข่งขันและคู่ขัดแย้งทางการเมือง จะทำให้การเลือกตั้งสงบอย่างที่คาดไว้หรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ชพน.เชื่อว่า ถ้าทุกคนให้ความร่วมมือก็จะทำให้การเลือกตั้งนำไปสู่ทางออกของประเทศได้.

ที่มา : คมชัดลึก