“ชาติพัฒนา” ชวน คนไทยบริจาคเลือด ทำดีเพื่อพ่อ ชู สโลแกน “ขาดแคลนเลือด No Problem”ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สภากาชาดไทย คณะผู้บริหารพรรคชาติพัฒนา นำโดย พล.อ.ฐิติวัจน์ กำลังเอก รองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายณัฏฐชัย ศรีรุ่งสุขพินิจ รองหัวหน้าพรรคฯ นายยศพงศ์ นาทันรีบ เหรัญญิกพรรคฯ นางสาว เยาวภา บุรพลชัย โฆษกพรรคฯ และสมาชิกพรรคชาติพัฒนา เดินทางมาร่วมบริจาคโลหิต เพื่อทำความดี เนื่องในวันที่5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร และ วันพ่อแห่งชาติ

พล.อ.ฐิติวัจน์ กล่าวว่า วันนี้พวกเรามีความยินดีที่จะมาทำความดีเพื่อพ่อ ขอเชิญชวนประชาชนทั่วประเทศมาร่วมทำความดี บริจาคโลหิต ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถ.อังรีดูนังต์ กรุงเทพมหานคร ศูนย์สภากาชาดไทยทั่วประเทศ และ โรงพยาบาลประจำจังหวัดทั้วประเทศ ตนเชื่อว่าเมื่อทุกคนช่วยกันออกมาร่วมบริจาคโลหิต ปัญหาการขาดแคลนโลหิต ก็จะหมดไปอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันเราต้องการโลหิต วันละ 8, 000ยูนิต เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย และช่วงนี้ใกล้เทศกาลปีใหม่ วันหยุดยาว จะเป็นช่วงที่เกิดภาวะขาดแคลนโลหิต จึงฝากเชิญชวนประชาชนมาร่วมกันบริจาคโลหิต เพื่อเก็บเป็นสต๊อกเลือดสำหรับใช้ช่วงเวลาฉุกเฉิน ให้เกิดประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ การบริจาคเลือด 1 ยูนิต เราสามารถช่วยชีวิตได้ 3 คน “ขาดแคลนเลือด No Problem”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ครม. เห็นชอบให้ปรับเพิ่มค่าตอบแทน อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จากเดือนละ 600 บาท เป็น 1,000 บาท เริ่มตั้งแต่ 31 ธันวาคม 2561 ถึง 30 กันยายน 2562 รวมระยะเวลา 10 เดือน มีผู้ได้รับสิทธิประโยชน์กว่า 1 ล้าน 5 หมื่นคน

ขณะเดียวกัน ยังได้เห็นชอบ ให้แจกซิมโทรศัพท์มือถือให้แก่ผู้มีรายได้น้อย ให้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรี เพื่อส่งเสริมให้เข้าถึงแหล่งข้อมูล และข่าวสารที่จำเป็นต่อการยกระดับคุณภาพชีวิต และช่วยให้หลุดพ้นความยากจน เช่น ติดตามแนวโน้มราคาสินค้าเกษตร, ข้อมูลด้านการวางแผนเพาะปลูก และการขายสินค้าเกษตร หากคนที่มีซิมมือถือและอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว จะเพิ่มจำนวนอินเทอร์เน็ตฟรี เพียงพอต่อการใช้งาน ส่วนผู้ที่ยังไม่มีซิมมือถือ จะแจกซิมมือถือพร้อมอินเตอร์เน็ต โดยต้องรอ กสทช. คำนวณ ค่าใช้จ่ายและจำนวนอินเตอร์เน็ตให้เหมาะสมและเพียงพอต่อการใช้งาน

ที่มา : เนชั่น ทีวี