‘สุวัจน์’คัมแบ๊ก รับเทียบเชิญนั่งกุนซือลุยช่วย’ชพน.’สู้เลือกตั้งชพน. ตั้ง “สุวัจน์” นั่งปธ.ที่ปรึกษา ลั่น! เวลคัมทุกพรรคสู่สนามโคราช จี้ กกต. รีบแจงปชช.กติกาเลือกตั้งใหม่

วันนี้ (23 พ.ย.) ที่พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เป็นครั้งแรก โดยนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าชพน. เพื่อมีมติเชิญนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นประธานที่ปรึกษา และที่ปรึกษาอีก 7 คน คือ 1.นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล อดีตหัวหน้าพรรค 2.ร.ต.ประพาส ลิมปะพันธุ์ อดีตรองหัวหน้าพรรค 3.พ.อ.วินัย สมพงษ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ นายสุเมธ ศรีพงษ์ อดีตส.ว.นครราชสีมา นายพงษ์พิช รุ่งเป้า อดีตส.ส.นครราชสีมา นายพงศ์อุดม ตรีสุขี อดีต.ส.ส.อยุธยา และนายมนตรี แก้วแพง อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองคอหงส์ จ.สงขลา เพื่อให้คำปรึกษาทั้งเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ กีฬา และเรื่องอื่นๆต่อคณะกรรมการบริหารพรรค ในทำงานของพรรคเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อไป

จากนั้น เวลา 11.30 น.ที่บ้านพักนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ซอยราชวิถี 20 นายเทวัญ นำคณะกรรมการบริหารชพน. เข้าพบนายสุวัจน์ เพื่อเชิญเป็นประธานที่ปรึกษาพรรค โดยนายสุวัจน์ กล่าวว่า ขอบคุณชพน.ที่ให้เกียรติ และตนยินดีให้คำปรึกษาและช่วยสนับสนุนงาน ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่พรรคเปลี่ยนโฉม ได้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำงาน ถือเป็นยุคใหม่ของพรรค ตอบสนองประชาชนเพื่อสร้างความปรองดอง ไม่มีความขัดแย้ง โดย นำนโยบาย หันหน้าเข้าหากันและ No problem ของพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกฯมาใช้ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่เปิดกว้างเพื่อคนรุ่นใหม่นำประเทศสู่การปฏิรูป วันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วไปตามกระแสเทคโนโลยีใหม่ ตนคาดหวังกับคนรุ่นใหม่ แต่บางครั้งเรื่องการเมืองมีความซับซ้อน ต้องใช้ประสบการณ์มาตัดสินใจ ดังนั้นพวกเราจึงต้องช่วยให้คำปรึกษา และน่าจะเป็นความลงตัวที่มีทั้งคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่า

เมื่อถามถึงโรดแมปการเลือกตั้ง นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนมองว่า ถนนทุกสายวิ่งเข้าสู่การเลือกตั้ง เชื่อว่าการเลือกตั้งจะมีตามกรอบเดิม ยังไม่มีปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งต้องเลื่อน ส่วนการคลายล็อกน่าจะอีกไม่นาน ตอนนี้ทุกพรรคทราบกติกาและเตรียมความพร้อมอยู่แล้ว แต่ตนอยากขอให้ทุกพรรคช่วยประคับประคองให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย และยอมรับผล จัดตั้งรัฐบาลที่ได้รับความยอมรับจากนานาชาติเพราะการเมืองเป็นความหวังในการแก้ปัญหาเรื่องปากท้องและเศรษฐกิจ ทั้งนี้จากการพบปะพูดคุยกับชาวบ้าน ส่วนใหญ่เขายังไม่เข้าใจกฎหมายการเลือกตั้ง โดยเฉพาะเรื่องบัตรใบเดียว การคำนวณคะแนนและการเลือกนายกฯ ดังนั้น เรื่องนี้กกต.หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรีบประชาสัมพันธ์ ทำให้ชาวบ้านเข้าใจ เพราะหากกติกาชัดเจน ทุกคนเข้าใจ การเลือกตั้งจะเป็นที่ยอมรับ

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า ส่วนพรรคจะเสนอชื่อตนเป็น 1 ใน 3 รายชื่อนายกฯหรือไม่ คงต้องประชุมพรรคหารือกันก่อนว่าจะเสนอใครบ้าง แต่ส่วนตัวไม่ได้อยากมีตำแหน่งอะไรทางการเมือง การเป็นที่ปรึกษานี้เพื่อหวังช่วยงานพรรคและประเทศ เมื่อถามว่า พื้นที่ฐานเสียงของพรรคอย่างจ.นครราชสีมา มีหลายพรรคจ้องเข้ามาได้เก้าอี้ส.ส. นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขอเวลคัมทุกพรรค เป็นเรื่องที่ดีที่หลายพรรคเข้ามาแข่งกัน ทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้น และอยากให้หลายๆพรรคมาแข่งขันกันเรื่องนโยบาย ตนไม่ได้หนักใจอะไรเพราะเชื่อว่า พรรคเตรียมพร้อมตัวผู้สมัครที่ทำพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง ผูกพันและเข้าใจปัญหาของคนโคราช ทั้งนี้จะแพ้ชนะไม่สำคัญขอเพียงคนโคราชได้สิ่งดีๆก็พอ

ที่มา : มติชนออนไลน์